BẰNG CẤP NÀO TỐT NHẤT CHO “NGHIỆP” TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG?

4/5/2020 3:32 AM

Quản trị Kinh doanh

Lợi thế rất lớn của bằng Quản trị kinh doanh là ở tính mềm dẻo, cơ động và phù hợp với nhiều vị trí hơn bất kỳ ngành đào tạo nào khác. Chuyên gia ngân hàng dành rất nhiều thời gian để đánh giá tình hình, xu hướng kinh doanh của khách hàng để thiết kế sản phẩm/dịch vụ tài chính hỗ trợ, đồng hành. Chính vì vậy, thấu hiểu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là một lợi thế rất lớn, đưa bằng Quản trị kinh doanh vào vị trí phù hợp hàng đầu đối với ngành ngân hàng. Khóa học Quản trị kinh doanh gần như phù hợp hoàn hảo với ngạch ngân hàng vì cung cấp nền tảng kiến thức của tất cả hoạt động của doanh nghiệp – từ tài chính, quản trị dự án, marketing, luật kinh doanh, thống kế, chiến lược, nhân sự và những kiến thức không thể thiếu khác trong hoạt động ngân hàng.

Tài chính

Bằng Tài chính là minh chứng về khả năng chuyên môn xử lý số liệu và thực hiện các bài phân tích định lượng phức tạp. Bằng Tài chính là bắt buộc đối với một số vị trí trong ngân hàng. Người sở hữu bằng Tài chính phù hợp với nhiều vị trí, ví dụ quản lý ngân quỹ, lập kế hoạch tài chính, phân tích tín dụng và thậm chí chuyên gia trên thị trường vốn và ngân hàng đầu tư.

Nhìn chung, Bằng Tài chính là một yếu tố quan trong đối với nhận sự ngành ngân hàng, giống như bằng Quản trị kinh doanh. Khác biệt ở chính ở chỗ Bằng Tài chính thích hợp hơn cho các vị trí yêu cầu mức độ phân tích cao hơn trong khi Quản trị kinh doanh phù hợp hơn cho các công việc thúc đẩy sản xuất, chất lượng và doanh số. Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ mang tính tương đối vì đối với công việc nào kỹ năng và kinh nghiệm của bạn mới là yếu tố quyết định.

Ngân hàng

Một số trường đại học tổ chức giảng dạy các chương trình cử nhân chuyên sâu cho lĩnh vực ngân hàng hoặc chương trình Cử nhân tài chính/kinh doanh chuyên ngành ngân hàng.  Kết quả rèn luyện về thái độ, kiến thức và kỹ năng khi học chương trình này cũng là hành trang tốt để có thể làm việc thực sự trong ngạch ngân hàng sau khi ra trường. Các chương trình Cử nhận Quản trị kinh doanh hoặc Tài chính Chuyên ngành Ngân hàng có cấu trúc tương tự như những chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh và Tài chính phổ thông nhưng khác ở những điểm nhấn về các khái niệm, thuật ngữ, quản trị rủi ro, pháp chế và các quy định trong lĩnh vực ngân hàng.

Kế toán

Trong lĩnh vực ngân hàng, nhân viên có bằng Kế toán phù hợp với công việc đánh giá Ngân hàng từ góc nhìn nội bộ nhiều hơn là tiếp cận trực tiếp với khách hàng. Các công việc phổ biến đối với lĩnh vực kế toán ngân hàng là chuẩn bị báo cáo tài chính, báo cao thuế và kiểm toán. Vị trí kế toán và kiểm toán trong ngân hàng, về chuyên môn, không khác nhiều so với vị trí tương đương ở các doanh nghiệp, ngoài việc bảng cân đối kế toán của ngân hàng có một vài điểm ngược so với bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp. Ngoài những vị trí kể trên, tốt nghiệp với bằng Kế toán có thể làm việc trong những phòng chức năng khác chẳng hạn như bộ phận Quản trị rủi ro hay Phòng nguồn vốn, thậm chí cả phòng kinh doanh, tùy vào nền tảng về thái độ, kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

Chứng chỉ Chartered Financial Analyst (CFA)

CFA không thuộc hệ “Bằng” nhưng lại là một trong những chứng chỉ hàng đầu trong giới tài chính ngân hàng. Tuy vậy, một điểm cần thông suốt là chương trình CFA được thiết kế chuyên biệt cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và vì vậy sẽ KHÔNG phù hợp với công việc KHÔNG đòi hỏi thấu hiểu các sản phẩm đầu tư tài chính hoặc quản trị danh mục đầu tư. Mặc dù vậy, sở hữu chứng chỉ CFA luôn là một thế mạnh khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Đối với những vị trí như nghiên cứu chứng khoán, quản trị danh mục hoặc quản lý tài sản, kinh doanh chứng khoán, chứng chỉ CFA có thể còn quan trọng hơn bất kỳ bằng cấp và kinh nghiệm nào (một số đánh giá cao hơn Bằng đại học về Tài chính và kinh nghiệm trực tiếp). Chứng chỉ CFA nổi bật vì có lịch sử lâu đời, là chuẩn toàn cầu và được công nhận không cần hỏi ở mọi nơi. Thậm chí khi đi phỏng vấn vào vị trí liên quan đến hoạt động đầu tư tài chính, nhiều khả năng bạn sẽ bị chính người có chứng chỉ CFA phỏng vấn!

Hồ Hồng Hải - Khoa Kinh tế và Kinh doanh lược dịch từ bài viết “Best Degrees for a Career in Banking & Finance”

Link nguồn: https://www.bankersbyday.com/best-degrees-for-a-career-in-banking/