BÍ QUYẾT LÀM BÀI THI TRẮC NGHIỆM

6/3/2020 3:24 PM

BÍ QUYẾT LÀM BÀI THI TRẮC NGHIỆM

Hình thức thi trắc nghiệm không còn xa lạ trong giai đoạn hiện nay. Một số ưu điểm nổi bật của hình thức thi này đó là đảm bảo tính khách quan, chính xác, ổn định và không phụ thuộc vào người chấm. Tuy nhiên làm thế nào để làm bài thi trắc nghiệm đạt kết quả cao nhất thì không phải các em học sinh, sinh viên nào cũng biết. Sau đây là một  số bí quyết giúp các bạn làm tốt hơn bài thi trắc nghiệm. 

Cách làm bài thi trắc nghiệm: 

Trước tiên chúng ta che câu trả lời đi, đọc câu hỏi và trả lời câu hỏi trong đầu trước, điều gì gợi lại trong đầu, sau đó mở câu trả lời ra nếu câu trả lời trùng với thông tin gợi nhớ lại thì chúng ta chọn câu trả lời đó.

Nếu không biết câu trả lời, chúng ta nhanh chóng chuyển đến câu hỏi tiếp theo, làm như vậy cho đến hết bài thi. Ở lần 1 này chúng ta chỉ trả lời những câu hỏi chắc chắn 100%, những câu chưa chắc chắn còn lại chúng ta sẽ quay lại sau.

Lần 2: dành cho những câu trả lời chưa chắc chắn lắm, làm tương tự như lần 1. Việc không trả lời tuần tự các câu hỏi, bỏ qua câu hỏi khó sẽ giúp tăng sự tự tin, giảm căng thẳng và không lãng phí thời gian làm bài. 

Lần 3: còn lại những câu hỏi chưa trả lời được chúng ta có thể sử dụng phương pháp loại trừ đó là luôn loại bỏ câu trả lời sai trước. Rất có thể câu trả lời đó là sai nếu có một câu trả lời hoàn toàn khác với các câu trả lời còn lại. Những câu có những từ như luôn luôn, không bao giờ, tất cả, mọi thứ có thể là câu bị sẽ loại trừ. 

Cuối cùng khi không còn manh mối nào khác chúng ta có thể sử dụng trực giác, đó là câu trả lời nào xuất hiện đầu tiên trong đầu. 

Một số lưu ý đó là không bao giờ được thêm bất cứ từ nào vào câu hỏi và câu trả lời, không nên để mất thời gian thắc mắc tại sao câu hỏi lại mập mờ, không rõ ràng bởi vì nhiều khi chúng ta không biết được ý đồ của người ra đề. Cho nên cần tập trung vào câu trả lời thay vì mất thời gian để suy nghĩ cách thay đổi câu hỏi.

Không nên bỏ trống bất kỳ câu trả lời nào bởi vì bạn thể có khả năng đúng 25% thay vì 0%. 

Nếu câu trả lời không liên quan đến câu hỏi ngay cả khi câu đó đúng như một chân lý như mặt trời mọc ở đằng đông thì đó vẫn là câu trả lời sai.

Nếu hai câu trả lời gần giống nhau chỉ khác một vài từ thì rất có thể một trong hai câu đó là câu trả lời đúng.

Trên đây là một số bí quyết giúp tăng tính hiệu quả khi thực hiện bài thi trắc nghiệm.