CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP DÀNH CHO CỬ NHÂN QUẢN TRỊ KINH DOANH

4/7/2020 2:59 PM

Nhiều bạn học sinh, sinh viên luôn băn khoăn với câu hỏi: Học Quản trị kinh doanh sau này sẽ làm gì? Giúp giải toả thắc mắc đó, bài viết ngắn này tổng hợp và mô tả những vị trí công việc mà Cử nhân Quản trị kinh doanh có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, với bằng cử nhân Quản trị kinh doanh của Khoa Kinh tế và Kinh doanh - Trường Đại học Phenikaa, sinh viên tốt nghiệp sẽ không chỉ có một lộ trình duy nhất và cố định. Thay vào đó, trong suốt quá trình học tập, sinh viên sẽ được trao đổi và tư vấn để tự xác định được lĩnh vực và trình độ học vấn cần thiết sao cho phù hợp với con đường sự nghiệp mong muốn của mình. 

Bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh (BBA) được thiết kế để cung cấp cho sinh viên nền tảng học thuật vững chắc về các chức năng kinh doanh cốt lõi bao gồm quản trị kinh doanh tổng hợp, kế toán, tài chính, quản lý dự án, công nghệ thông tin, nhân sự, tiếp thị, kinh doanh quốc tế, hậu cần và hành vi tổ chức. Những năng lực này đủ linh hoạt để khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số khảo sát cho thấy, ban đầu sinh viên có thể quan tâm đến quản trị kinh doanh vì họ cảm thấy họ có kỹ năng lãnh đạo và nghĩ rằng họ có thể là người quản lý thành công, nhưng khi học các môn học, họ khám phá ra rất nhiều điều mới mẻ về quản trị kinh doanh hơn là hoạt động quản lý đơn thuần.

Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh được thiết kế để hướng dẫn sinh viên cách lập kế hoạch chiến lược nhằm tạo ra giá trị cho tổ chức và nắm vững các nguyên tắc tài chính. Ngoài ra, sinh viên sẽ có cơ hội học cách điều hành các dự án thuộc các lĩnh vực  hoạt động của doanh nghiệp. Một trong những điều tốt nhất của các chương trình đào tạo quản trị kinh doanh là các môn học được gắn kết với các kịch bản kinh doanh trong thế giới thực. Đồng thời, các năng lực và kỹ năng sẽ được chú trọng phát triển dựa trên từng ngành nghề liên quan. Bằng việc nghiên cứu các học thuyết về kinh doanh và học hỏi những hoạt động thực tiễn của các doanh nghiệp tốt nhất, ngành quản trị kinh doanh có thể giúp phát triển các kỹ năng quan trọng, chẳng hạn như phân tích vấn đề bằng cách sử dụng và áp dụng dữ liệu. Ngành Quản trị kinh doanh đem lại cơ hội đạt được sự thành thạo trong việc quản lý các nhóm nhân viên lớn và có thể trở nên siêu việt trong việc nuôi dưỡng các kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp.  trong việc thúc đẩy truyền thông chuyên nghiệp. Các nhà tuyển dụng từ nhiều ngành công nghiệp tìm kiếm một loạt các kỹ năng ở những Cử nhân Quản trị kinh doanh.

Nghề nghiệp của Cử nhân Quản trị kinh doanh sẽ như thế nào? 

Các vị trí sau đây chỉ là ví dụ về nghề nghiệp mà sinh viên quản trị kinh doanh có thể theo đuổi. Điều đó cho thấy cơ hội nghề nghiệp của cử nhân quản trị kinh doanh là rất lớn. 

Giám đốc Bán hàng

Một Giám đốc bán hàng giám sát một nhóm nhân viên kinh doanh của công ty và chịu trách nhiệm cuối cùng về doanh thu của doanh nghiệp. Trách nhiệm của giám đốc bán hàng thường bao gồm việc thiết lập mục tiêu bán hàng, phân tích dữ liệu bán hàng và tạo các chương trình đào tạo cho đội ngũ nhân viên. Các Giám đốc Bán hàng sẽ dự đoán doanh số và đánh giá lợi nhuận của các sản phẩm và dịch. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), cơ hội nghề nghiệp của các giám đốc bán hàng được dự đoán sẽ tăng 5% từ nay đến 2024. Xu hướng này cũng diễn ra ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Chuyên gia Tư vấn kinh doanh

Chuyên gia Tư vấn kinh doanh, còn được gọi là Chuyên gia tư vấn quản lý, giúp các công ty đề xuất các giải pháp để cải thiện hiệu quả kinh doanh. Họ tư vấn cho các nhà quản lý cách thức làm tăng lợi nhuận thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu. Các Chuyên gia tư vấn quản lý thường thu thập thông tin về một vấn đề nào đó và thiết kế một quy trình cải tiến, khuyến nghị điều chỉnh và thay đổi tổ chức, hệ thống, và trao đổi với các nhà quản lý để đảm bảo những sẽ được thực hiện. Theo dự báo, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí Chuyên gia tư vấn quản lý dự kiến ​​sẽ tăng 14% , hoặc nhanh hơn nhiều so với trung bình, vào năm 2024.

Chuyên gia Phân tích tài chính

Các chuyên gia phân tích tài chính thu thập các dữ liệu (như phân bổ lợi nhuận), chạy các mô hình tài chính và đưa ra khuyến nghị tài chính. Họ xây dựng những hiểu biết vững chắc về một doanh nghiệp, ngành hoặc lĩnh vực cụ thể và họ đưa ra các bài thuyết trình về quan điểm ​​đầu tư của mình. Có hai nhóm chuyên gia phân tích tài chính: chuyên gia phân tích bên mua và chuyên gia phân tích bên bán. Các chuyên gia phân tích bên mua thường làm việc cho các quỹ, nơi họ nghiên cứu và đưa ra khuyến nghị cho các nhà quản lý tiền của quỹ. Các chuyên gia phân tích bên bán làm việc cho một công ty môi giới hoặc công ty quản lý các tài khoản cá nhân. Chuyên gia phân tích bên bán đưa ra khuyến nghị cho các khách hàng của công ty để mua và bán một số cổ phiếu nhất định. Triển vọng việc làm cho các nhà phân tích tài chính dự kiến ​​sẽ tăng 12% từ nay đến 2024. 

Chuyên gia Nghiên cứu thị trường 

Chuyên gia Nghiên cứu thị trường giúp công ty hiểu khách hàng của họ là ai, họ nên bán sản phẩm gì và làm thế nào họ có thể quảng bá thành công những sản phẩm đó. Chuyên gia Nghiên cứu thị trường thường thiết kế khảo sát và đào tạo và giám sát những người phỏng vấn thực hiện khảo sát. Sau đó, họ phân tích dữ liệu và báo cáo kết quả cho quản lý. Chuyên gia Nghiên cứu thị trường làm việc cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp và cho các công ty tư vấn. Dự báo cơ hội việc làm cho các nhà phân tích nghiên cứu thị trường được dự đoán sẽ tăng 19% từ nay đến 2024.

Chuyên gia Nhân sự (HR)

Mặc dù chức năng chính của các Chuyên gia Nhân sự là tuyển dụng, sàng lọc, phỏng vấn và thuê nhân viên, nhưng hầu hết các Chuyên gia Nhân sự đều được đào tạo về tất cả các chức năng nhân sự, và do đó họ thường xuyên xử lý các công việc nhân sự khác, như quan hệ nhân viên, lương thưởng và lợi ích, và đào tạo. Các nhiệm vụ hàng ngày này có thể bao gồm tính toán bảng lương và quản lý quyền lợi của nhân vên, cũng như đảm bảo tất cả các chức năng nhân sự tuân thủ các quy định pháp luật. Cơ hội việc làm cho các chuyên gia nhân sự dự kiến ​​sẽ tăng lên 5% từ nay đến 2024.

Chuyên viên Tín dụng

Chuyên viên Tín dụng đánh giá, ủy quyền hoặc đề nghị phê duyệt đơn xin vay cho cá nhân và doanh nghiệp.Công việc hàng ngày của Chuyên viên Tín dụng bao gồm: thu thập, xác minh và phân tích thông tin của cá nhân xin vay (thông tin tài chính, như điểm tín dụng và mức thu nhập). Ngoài ra, Chuyên viên Tín dụng chịu trách nhiệm xem xét các thỏa thuận cho vay để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Hầu hết các Chuyên viên Tín dụng được tuyển dụng bởi các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, công ty thế chấp và các định chế tài chính liên quan. Theo dự báo, triển vọng việc làm được dự đoán sẽ tăng 8% từ nay đến 2024.

Chuyên viên Tổ chức sự kiện

Các Chuyên viên Tổ chức sự kiện điều phối mọi hoạt động liên quan đến các sự kiện, hội nghị và các hội thảo chuyên môn. Nhiệm vụ điển hình của Chuyên viên Tổ chức nhân sự bao gồm gặp gỡ khách hàng để hiểu mục đích của cuộc họp hoặc sự kiện và sau đó sắp xếp địa điểm, vận chuyển và các chi tiết khác. Trước một cuộc họp hoặc sự kiện, Chuyên viên Tổ chức sự kiện chuẩn bị các vấn đề liên quan đến địa điểm và các dịch vụ cần thiết. Sau sự kiện, người Chuyên viên Tổ chức sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí liên quan với các đơn vị cung cấp.

Hầu hết Chuyên viên Tổ chức sự kiện làm việc cho các công ty tư nhân. Một số khác được các tổ chức nghề nghiệp, tôn giáo, các cơ quan đoàn thể...Tăng trưởng việc làm đối với nghề nghiệp này dự kiến ​​sẽ tăng 10% từ nay đến 2024.

 

Chuyên gia Đào tạo và Phát triển

Chuyên gia Đào tạo và Phát triển tập trung vào nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của nhân viên bằng cách lập kế hoạch, thực hiện và điều hành các chương trình đào tạo. Chuyên gia Đào tạo và Phát triển có thể làm việc trong hầu hết mọi ngành và họ dành nhiều thời gian với mọi người - thuyết trình và đào tạo hàng đầu các hoạt động. Công việc hàng ngày của Chuyên gia Đào tạo và Phát triển có thể bao gồm: đánh giá nhu cầu đào tạo của nhân viên qua các cuộc khảo sát, phỏng vấn và tư vấn, sau đó phát triển các chương trình đào tạo đáp ứng các nhu cầu này. Triển vọng tăng trưởng công việc cho các Chuyên gia Đào tạo và Phát triển được dự kiến ​​ở mức 7% từ nay đến 2024.

Các cơ hội nghề nghiệp khác

Nhu cầu việc làm trong các lĩnh vực kinh doanh và hoạt động tài chính đang gia tăng. Ngoài các ngành nghề đặc trưng ở trên, các công việc sau đây cũng có thể được theo đuổi với bằng cử nhân quản trị kinh doanh:

• Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics

• Giám định bất động sản

• Đại lý mua hàng 

• Chuyên gia phân tích chính sách đãi ngộ và lợi ích 

• Bảo lãnh bảo hiểm

• Chuyên viên quan hệ lao động

 

Tác giả: PGS. TS. Lê Hiếu Học - Trưởng khoa, Khoa Kinh tế & Kinh doanh, ĐH Phenikaa