Tài chính vs. Kế toán: Chọn ngành nào?

5/11/2020 1:33 PM

Tài chính vs. Kế toán: Chọn ngành nào?

FAME trong tiếng Anh có nghĩa là danh vọng và có thể chẳng phải ngẫu nhiên mà FAME lại là viết tắt của Tài chính (Finance), Kế toán (Accounting), Quản trị (Management) và Kinh tế học (Economics). Bốn ngành này được ghép thành cung Danh vọng vì vai trò thiết yếu của cả bốn trong thế giới kinh doanh, đặc biệt là Tài chính và Kế toán.

Điểm khác biệt cơ bản giữa Tài chính và Kế toán là ngạch kế toán có phạm vi hẹp hơn, trong khi ngạch học tài chính có độ phủ rộng hơn, bao gồm cả chuyên môn về kinh doanh, kinh tế và ngân hàng. Vậy bạn nên chọn ngành Tài chính hay Kế toán? Bảng 1 so sánh một số tiêu chí cơ bản giữa hai ngành này trước khi phân tích cụ thể.

Bảng 1: So sánh giữa ngành Tài chính và Kế toán

Tiêu chí

Kế toán

Tài chính

Nội dung thường thấy trong chương trình đào tạo điển hình

Kiểm toán

Công cụ phái sinh

Phân tích quyết định đầu tư

Thị trường tài chính

Chiến lược kinh doanh

Tài chính hành vi

Kế toán tài chính

Tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính

Kinh tế học/Kinh tế lượng

Kế toán điều tra

Toán tài chính

Hệ thống thông tin

Kế hoạch tài chính

Kế toán quốc tế

Thiết kế sản phẩm tài chính

Kinh tế vi/vĩ mô

Kế toán tài chính

Kế toán quản trị

Báo cáo tài chính

Tiêu chuẩn đạo đức hành nghề

Tài chính quốc tế

Phân tích định lượng

Phát hành riêng lẻ/MA/IPO

Quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro

Kế toán thuế

Đầu tư mạo hiểm

 

 

 

Cơ hội nghề nghiệp

Kế toán viên

Nhân viên ngân hàng

Chuyên viên toán bảo hiểm

Quản lý tài chính

Kiểm toán viên

Kinh doanh/Đầu tư tài chính

Kiểm soát tín dụng

Quản lý quỹ đầu tư

Tư vấn tài chính

Quản lý bảo hiểm

Thám tử kế toán

Chuyên gia ngân hàng đầu tư

Quản lý lương

Chuyên gia phân tích định lượng

Thẩm định rủi ro

 

Tư vấn thuế

Quản lý ngân quỹ

 

 

 

Kỹ năng chủ chốt

Kỹ năng phân tích định lượng

Hiểu nguyên lý hoạt động và thực trạng ngành tài chính

Kiến thức chuyên môn, kỹ thuật cụ thể về các chủ đề kế toán

Có nền tảng lý thuyết tốt

Biết các chuẩn mực kế toán

Khả năng nghiên cứu

Kiến thức liên quan đến quy định về kế toán

Kiến thức thị trường chứng khóa, kinh doanh và đầu tư

Hiểu rõ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Khả năng phân tích

 

Khả năng phân tích số liệu

Khả năng cập nhật thông lệ tài chính trên thị trường

 

 

z

Loại Bằng

Bậc đại học: Cử nhân kế toán

Bậc đại học: Cử nhân Tài chính

Bậc cao học: Thạc sĩ kế toán

Bậc đại học: Thạc sỹ Tài chính, Thạc sỹ Kinh tế học tài chính, Thạc sỹ Tài chính ứng dụng.

Chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế

CPA (Mỹ), ACCA (Anh)

CFA (Mỹ) CTP (Quản lý quỹ), CPRM (Quản trị rủi ro), CVA (Phân tích và định giá) CQF (Tài chính định lượng)

Mức lương tại Mỹ

Cử nhân mới ra trường: $57,000/năm. Thạc sỹ: $69,000/năm

Cử nhân mới ra trường: $58,000/năm. Thạc sỹ: $74,000

Nguồn: TopUniversities.com

Tài chính vs Kế toán

Sinh viên bậc đại học có thể học chương trình phối hợp giữa Kế toán va Tài chính để có kiến thức chung về cả hai ngành. Tuy nhiên, càng học sinh viên càng muốn tập trung vào một lĩnh vực để có kiến thức chuyên sâu. Trong khi ngạch kế toán tập trung vào việc báo cáo tài chính hàng ngày và các bút toán trong kinh doanh thì ngạch tài chính sử dụng thông tin kế toán để dự phóng tăng trưởng, phân tích chí phí để đưa ra chiến lược về tài chính. Vì vậy, sinh viên ngành tài chính thường ưa thích chiến lược tài chính và kiểm soát tài chính, còn sinh viên kế toán tập trung và các chuẩn mực, nguyên lý và quá trình xử lý số liệu kế toán thay vì đưa ra quyết định tác động đến những con số này.

Chuyên môn kế toán

Sinh viên ngành kế toán thường học những chủ đề như kiểm toán, thuế, đánh giá rủi ro, kế toán quốc tế và kế toán quản trị. Thanh tra kế toán cũng là một chủ đề giúp sinh viên trải nghiệm các tình huống thực tế, qua đó hiểu được các quy trình kế toán được vận dụng như thế nào khi xét xử các vụ án kinh tế, ví dụ như gian lận kế toán, tội phạm mạng, đòi quyền lợi bảo hiểm, phá sản và đạo đức nghề nghiệp. Sinh viên kế toán có thể nâng tầm kiến thức và khả năng nghiên cứu thông qua các khóa học thạc sỹ và nghiên cứu sinh.

Chuyên môn tài chính

Bằng cử nhân tài chính thực sự là một điểm khởi đầu tốt cho công việc trong mảng dịch vụ tài chính trong kinh doanh, ngân hàng và tư vấn. Số liệu thống kê của Payscale về thu nhập tại Mỹ cũng cho thấy ngạch tài chính có tiềm năng về thu nhập lớn hơn so với ngạch kế toán. Điều này có thể lý giải bằng một thực tế là khối tài chính thường tập trung vào quản trị những con số hiện tại và tương lai của doanh nghiệp, trong khi kế toán bận rộn với các bút toán hoạt động thu chi trong hiện tại và quá khứ. Vị trí về tài chính gánh thêm trách nhiệm dự đoán và phân tích tiềm năng tăng trưởng, lợi nhuận, đánh giá nguồn tiền, sắp xếp các số liệu kế toán và tìm kiếm nguồn tiền tài trợ từ bên ngoài cho hoạt động của doanh nghiệp.

Yêu cầu đầu vào ngành kế toán và tài chính

Học ngành kế toán hay tài chính bậc đại học không cần kinh nghiệm hay chứng chỉ liên quan đến kế toán hay tài chính. Tuy nhiên, các thí sinh cần chứng tỏ năng lực tính toán và yêu thích lĩnh vực kế toán tài chính thông qua điểm số ở cấp 3 các môn học liên quan như toán, tin học, kinh tế và các môn khoa học công nghệ. Các hoạt động ngoại khóa như tham gia câu lạc bộ toán học cũng là một dấu hiệu cho thấy sự phù hợp với ngành.


Chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế

Để trở thành kiểm toán viên chuẩn quốc tế cần phải có chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế như ACCA, CFA, FRM, ICAEW, CPA, CIMA. Một số chương trình cử nhân/thạc sỹ cho phép sinh viên tốt nghiệp được miễn một số học phần của ACCA. Ngoài ra, kinh nghiệm thực tế cũng là nhân tố thiết yếu giúp sinh viên trau dồi kiến thức kế toán tài chính để chuẩn bị cho công việc. Chương trình học bậc đại học thường nặng về lý thuyết nhưng chương trình thạc sỹ cung cấp nhiều trải nghiệm thực tế trong quá trình học.

Nghề nghiệp kế toán và tài chính

Cử nhân kế toán và tài chính thường vượt trội về cơ hội việc làm, nhu cầu tuyển dụng trên thị trường chưa có dấu hiệu chững lại đối với hai ngành này. Một số lĩnh vực được dự đoán có nhu cầu tuyển dụng tăng cao bao gồm quản trị, dịch vụ tư vấn khoa học kỹ thuật, thiết kế hệ thống máy tính, kế toán, tư vấn thuế, kế toán tiền lương và hoạt động đầu tư tài chính. Đối với những ngành này, bằng cấp chuyên môn là một lợi thế rất lớn. Ngược lại, một số vị trí như nhập dữ liệu, thủ thư, đánh máy, giao nhận vận chuyển ít chuyên môn sâu và nhu cầu tuyển dụng ngày càng giảm.

Các công ty tư vấn kết toán, bảo hiểm ngân hàng đầu tư, ngân hàng thương mại và khu vực công lập là nhóm nhà tuyển dụng tiềm năng trong khi đa phần các nhà tuyển dụng rơi vào nhóm các tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia. Các tập đoàn này thường có chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn nhằm thu hút cử nhân tiềm năng nhất. Mặc dù cơ hội làm việc cho các tập đoàn lớn khá nhiều, sức cạnh tranh cũng rất lớn. Trên đấu trường tuyển dụng, bằng cấp chuyên môn về tài chính hay kế toán sẽ giúp ứng viên nổi bật.

Bài viết do TS. Hồ Hồng Hải lược dịch và hiệu đính từ bài viết: www.topuniversities.com/courses/accounting-finance/accounting-vs-finance-which-should-you-study