BẠN CÓ BIẾT: THUYẾT CON NHÍM TRONG LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI

3/11/2020 5:32 AM

 

 Chọn ngành hay chọn trường đại học từ xưa đến nay chưa bao giờ là điều dễ dàng dành cho các bạn trẻ lớp 12, thậm chí với sinh viên sau khi tốt nghiệp rồi, việc chọn nghề cũng là một câu hỏi đau đầu, khi mà sự trải nghiệm còn quá non nớt. Đối mặt với hàng ngàn thông tin trên mạng internet, liệu bạn trẻ có tự tin rằng sẽ chắt lọc được thông tin hữu ích cho sự lựa chọn của bản thân? Vậy tại sao không áp dụng "khoa học" trong việc chọn ngành, chọn trường? Thuyết Con nhím sẽ giúp bạn điều đó!

Bắt đầu từ câu chuyện ngụ ngôn về nhím và cáo 

thuyet-con-nhim

 Truyện kể rằng, trong khu rừng nọ có một con Cáo khôn ngoan, ranh mãnh với nhiều chiêu trò tinh quái, còn Nhím là con vật nhỏ bé, cục mịch và di chuyển chậm chạp. Ngày qua ngày, Cáo luôn nghĩ ra nhiều chiêu trò để tấn công nhím nhưng lần nào cũng bị thất bại, thân mình cắm chi chít gai. Sau tất cả, cáo vẫn không bao giờ hiểu được rằng: Dù Cáo có nhiều trò ma mãnh đến mấy cũng không thể bắt được Nhím chỉ thành thục một kỹ năng, đó chính là tự vệ.

Hành động cuộn tròn người lại và xù gai tuy hết sức đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ

 Từ câu chuyện ngụ ngôn đó, triết gia Isaiah Berlin đã phân chia con người thành 2 nhóm: 

-> Người "Cáo": Là người luôn đặt ra nhiều mục tiêu, với từng chiến lược cụ thể nhưng khó đạt được hiệu quả trong dài hạn

-> Người "Nhím": Là người chỉ tập trung vào một mục tiêu, và giải quyết mọi việc theo cách đơn giản nhất. 

Thuyết con nhím là gì? Áp dụng trong việc chọn ngành như thế nào?

Nói kỹ hơn về nhóm Người "Nhím", họ sẽ tập trung vào điểm mạnh duy nhất của bản thân, nhờ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh và sự khác biệt với mọi người xung quanh, từ đó giành chiến thắng. Đó cũng chính là luận điểm quan trọng nhất hình thành nên Thuyết con Nhím (Hedgehog concept) mà Jim Collins đã đề cập đến trong cuốn sách kinh điểm "Good to great" năm 2001. 

Hẳn là các bạn đang rất băn khoăn Thuyết con Nhím có liên quan gì đến việc chọn ngành, chọn trường? Hãy nhìn sơ đồ sau bạn sẽ rõ:

 

 

thuyet-con-nhim-trong-chon-nganh

 

Thuyết con Nhím và điểm "giao thoa nghề nghiệp"

Theo thuyết con nhím, chọn lựa ngành nghề lý tưởng sẽ là điểm giao thoa của ba yếu tố: điều bạn thực sự đam mê, điều bạn thật sự giỏi và nhu cầu xã hội. Hay nói cách khác chọn đúng ngành chính là việc chọn đúng sở thíchphù hợp với năng lực và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Giờ đây, điều cuối cùng bạn cần làm chính là vận dụng Thuyết con nhím một cách hiệu quả. Hãy trả lời 3 câu hỏi sau:

Câu hỏi 1: Bạn đã biết đam mê của chính mình?

Trong Binh pháp tôn tử có câu "Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng". Đúng vậy, chỉ khi nào bạn thực sự hiểu chính mình, biết mình có hứng thú, đam mê với điều gì, bạn sẽ có lòng quyết tâm và thực hiện điều đó. Hãy thành thật với chính mình nhé! Điều gì làm bạn thích thú? Hay đơn giản là môn học nào, lĩnh vực nào mà bạn quan tâm sâu sắc? Từ đó khoanh vùng các ngành, các trường mà bạn yêu thích

tu-van-chon-nganh

Câu hỏi 2: Thứ bạn làm giỏi nhất?

Còn gì thú vị hơn khi tự khám phá khả năng của bạn thân? Và một công cụ giúp bạn tự kiểm nghiệm đó chính là mô hình phân tích SWOT (phân tích Strengths - điểm mạnh, Weaknesses - điểm yếu, Opportunities - cơ hội và Threat - thách thức). Dựa vào đó, bạn có thể tìm ra điểm mạnh của bản thân và chọn ngành phù hợp với năng lực. Cơ sở để bạn có thể phân tích là kết quả học tập cấp 3 hay những lời nhận xét, đánh giá của mọi người xung quanh

Câu hỏi 3: Nhu cầu của xã hội là gì?

Đây là lúc mà bạn nên cập nhật và chắt lọc những thông tin trên internet. Chọn được nghề mà phù hợp với nhu cầu của xã hội sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc với mức thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp. 

Tìm điểm giao thoa nghề nghiệp trong thuyết Con nhím có dễ dàng?

Đây là điều quan trọng nhất, quyết định việc bạn áp dụng thuyết con nhím có hiệu quả hay không. Ví như bạn là người tính nhẩm nhanh, thường đạt điểm cao trong môn toán, các ngành như kiểm toán, kế toán, phân tích tài chính sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. 

Hoặc giả như bạn lại thích các môn khối C, nhưng những ngành liên quan đến lịch sử, địa lý lại ít có cơ hội việc làm. Khi đó tìm điểm giao thoa nghề nghiệp lại không hề dễ dàng. Bạn có thể linh hoạt một chút về lựa chọn nghề nghiệp, ví dụ: Nếu bạn yêu thích khối C, ắt hẳn bạn là người có trí nhớ tốt, có khả năng đọc và tìm hiểu tài liệu, các ngành như luật kinh tế sẽ là lựa chọn hot dành cho bạn.

Cuối cùng, đừng quên đánh giá lại ngành và trường mà mình đã chọn nhé! Mong rằng bạn đã có thể áp dụng được thuyết con nhím cho bản thân và chọn được ngành học cũng như nghề nghiệp phù hợp!